อาการหลังทำ ตาสองชั้น ในช่วงแรกที่คนทั่วไป มักจะกังวล - Sky Clinic ทำตาสองชั้น หมอสกาย โดย จักษุแพทย์

อาการหลังทำ ตาสองชั้น ในช่วงแรกที่คนทั่วไป มักจะกังวล

หลังทำตาสองชั้นช่วงแรกที่คนมักกังวล 

       หลังทำตาสองชั้นไปบางคนมีแค่อาการบวมช้ำตามปกติ แต่บางคนอาจจะพบกับอาการแทรกซ้อนบางอย่างที่มากกว่านั้น ซึ่งอาจจะสงสัยว่าเอ๊ะอาการแบบนี้ผิดปกติหรือเปล่า แล้วจะเป็นอันตรายอะไรต่อดวงตาของเราไหม  วันนี้หมอจะมาอธิบายถึงอาการแทรกซ้อนในช่วงแรกที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังจากการผ่าตัดทำตาสองชั้นไป  ซึ่งคนไข้อาจจะกังวลได้ แต่จริงๆแล้วไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด อาการเหล่านี้จะค่อยๆหายไปได้เอง

      ในการผ่าตัดตาสองชั้นอาจมีอาการหรือผลข้างเคียงที่สาวๆ ส่วนใหญ่วิตกกังวลทำให้เป็นข้อสงสัยถามกันมากเช่น ทำแล้วชั้นตาไม่เท่ากัน อาการนี้อาจเกิดได้ในช่วงแรกเพราะตายังบวมทำให้ดูเหมือนชั้นตาไม่เท่ากันได้ ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นเมื่ออาการบวมยุบลง และจะเห็นผลดีสุดช่วง 3 เดือนไปแล้ว และโดยธรรมชาติชั้นตาคนเราก็จะไม่เท่ากันเป๊ะทั้งสองข้างอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่เท่ากันมากผิดปกติ ไม่สบายใจควรเข้ามาปรึกษาแพทย์โดยด่วน

 

รอยอาการเขียวช้ำหลังทำตาสองชั้นจะหายไหม หรือกี่วันจะหาย 

          รอยเขียวช้ำนี้เกิดจากเลือดที่ออกอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้สีชั้นตาดูไม่สม่ำเสมอ มักจะเกิดในคนที่ฟกช้ำง่าย มีเลือดออกมากระหว่างผ่าตัด หรือหลังผ่าตัดอาการเขียวช้ำนี้เกิดได้ปกติหลังทำไปแล้วประมาณ 3- 5 วัน มากน้อยขึ้นกับสภาพผิวของแต่ละคน สามารถหายได้เองภายใน 2-3 สัปดาห์ ด้วยการประคบอุ่นจะช่วยให้รอยเขียวช้ำนี้หายเร็วขึ้น

 

หลังการผ่าตัดการทำตาสองชั้นแต่งหน้าได้เมื่อไหร่ 

         กรณีการผ่าตัดทำตาสองชั้น การแต่งหน้าบางๆสามารถทำได้หลังจากการตัดไหม ส่วนการแต่งหน้าบริเวณตาทำได้หลังตัดไหม 3 วัน ขึ้นไปเพื่อป้องกันการอักเสบและติดเชื้อ

 

ทำไมถึงเกิดอาการบวมหลังการผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้น

          หลังผ่าตัดตาสองชั้นมักจะบวมมากในสัปดาห์แรก หลังจากนั้นจะค่อยๆ ยุบบวมลงจนเป็นปกติ ซึ่งความเร็วช้าของการยุบบวมขึ้นอยู่กับปัจจัยเฉพาะบุคคล ในบางคนการยุบบวมของเปลือกตาทั้งสองข้างอาจไม่เท่ากัน ทำให้ในช่วงหลังผ่าตัดแรกๆ อาจจะยังไม่สามารถประเมินได้ว่าชั้นตาจะมีลักษณะเป็นอย่างไร ควรจะรอระยะเวลายุบสนิทก่อนที่ประมาณ 3-6 เดือน

 

อาการหลับตาไม่สนิทจะหายไปไหม

          อาการหลับตาไม่สนิทเล็กน้อยหลังผ่าตัดวันแรกๆ เกิดขึ้นได้จากการที่เปลือกตาบวมตึงบริเวณแผล ทำให้หลับตายาก เมื่อแผลยุบลงก็สามารถหายได้เอง ภายใน1-2เดือน แต่ในระหว่างนี้หากมีอาการเคืองตา ตาแห้ง ซึ่งเกิดจากการที่หลับตาไม่สนิท แนะนำให้ใช้น้ำตาเทียมหยอดระหว่างวัน หรือใช้น้ำตาเทียมแบบเจลป้ายตาก่อนนอน.  

 

เลือดออกในเยื่อบุตาขาวกี่วันถึงจะหาย

          อาการเลือดออกในเยื่อบุตาขาว สามารถเกิดขึ้นได้ จากการแตกของเส้นเลือดฝอยใต้เยื่อบุตาเนื่องจากความดันที่ขึ้นชั่วคราว ไม่อันตราย มักหายเองได้ใน 2 สัปดาห์ สามารถดูแลโดยการประคบเย็นเช่นกัน หรือหากเป็นมากสามารถพบจักษุแพทย์เพื่อสั่งยาหยอดช่วยการหดตัวของเส้นเลือดได้ดีขึ้น

 

รอยแผลไม่เรียบเนียนนานแค่ไหนถึงจะหาย

         ในช่วงประมาณ 1 เดือนหลังผ่าตัด เป็นช่วงที่เกิดกระบวนการสมานแผลมากที่สุด เป็นผลให้อาจเกิดรอยนูนเล็กน้อยตามรอยเย็บ คล้ายแผลไม่เรียบ หรือรอยแดงตามขอบแผลได้ ซึ่งควรมาตรวจตามนัดเพื่อดูว่าการสมานของแผลอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ เพราะการสมานแผลที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดรอยนูนหรือคีลอยด์ ซึ่งสามารถใช้ยาฉีดหรือเลเซอร์ ช่วยให้รอยนูนนั้นหายเป็นปกติได้เร็วขึ้น แต่ถ้ามีรอยนูนไม่มากก็สามารถหายได้เอง โดยปกติรอยแผลเป็นจะเรียบสนิทหลัง 6 เดือนขึ้นไปจนถึง 1 ปี

 

ชั้นหนังตาไม่พับตามรอยหรือเป็นรอยพับไม่ชัด

         อาจเกิดจากการลืมตาได้น้อย เพราะมีรอยนูนรอยเย็บขวางการพับของชั้นตาเปลือกตายังบวมตึงหรือการไม่กล้าลืมตาโตเพราะกลัวแผลจะแยกซึ่งอาการจะหายไปเมื่อชั้นตาและแผลเรียบสนิท

 

ชาบริเวณเปลือกตา

         มีความรู้สึกบริเวณเปลือกตาลดลง เกิดได้ในบางราย เนื่องจากการบวมของเปลือกตาและการกระทบเนื้อเยื่อเส้นประสาทระหว่างผ่าตัดทำให้ปลายเส้นประสาทรับความรู้สึกที่ผิวหนังได้ลดลง สามารถหายได้เองใน 2-4 เดือน

 

ตาพร่ามัวเกิดจากอะไร

          อาการพร่ามัว อาจเกิดจากอาการตาแห้ง ทั้งจากการที่ดวงตาเปิดได้มากขึ้น หรือหลับตาได้ไม่สนิทจึงระคายเคืองต่อสภาวะเช่น แดดแรง ลมแรง ฝุ่น ควัน ได้ง่าย จึงควรลดการใช้สายตาในช่วงแรกและหลีกเลี่ยงการโดนลมโดนแดดใส่แว่นกันแดดทุกครั้งที่ออกกลางแจ้ง สามารถใช้น้ำตาเทียมเพื่อบรรเทาอาการ ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะดีขึ้นและหายได้เองภายใน 2 เดือน นอกจากนี้การใช้ยาป้ายบริเวณเปลือกตามากเกินไป อาจทำให้เข้าตาและเกิดอาการพร่ามัวได้

 

ถุงใต้ตาบวมเยอะหรือหนังตาตกสามารถทำพร้อมกับตาสองชั้นได้ไหม 

         ส่วนใหญ่ก็จะมาทำตาสองชั้นแล้วก็ทำการผ่าตัดลดถุงไขมันใต้ตาหรือผ่าตัดแก้ไขหนังตาตกไปพร้อมๆกันเลยเพราะคิดว่าจะได้พักฟื้นพร้อมกันเลย

 

หลังทำรอยตีนกายังเยอะอยู่ แก้ไขอย่างไร 

         บางคนมีรอยตีนกาขึ้นก่อนเวลาอันควร ถ้าเป็นไม่มาก อาจใช้การฉีดโบท็อกซ์ ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดริ้วรอยได้ ทำได้ไม่ยุ่งยากและรักษาแล้วได้ผลทันที แต่ถ้าเป็นมากอาจต้อง ดึงหน้า ดึงหน้าผาก ดึงคอ เพื่อคืนความเต่งตึงให้กลับมาอีกครั้ง

 

ภาวะตาแห้งเกิดได้หรือไม่

          หลังทำการผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้น ภาวะตาแห้งพบได้ไม่บ่อยโดยทั่วไปพบในกลุ่มที่มีภาวะตาแห้งอยู่แล้วตั้งแต่ก่อนการผ่าตัดทำตาสองชั้น

 

ชั้นตาไม่เท่ากันชั้นตาหลุดแก้ไขอย่างไร

     ตาไม่เท่ากันนั้นสามารถทำได้หลายวิธีขึ้นกับปัญหาของตาข้างที่ผิดปกติปัญหาที่พบได้ เช่น ชั้นตาไม่เท่ากัน ตาเปิดไม่เท่ากัน เกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เบ้าตาลึกไม่เท่ากันหรือเกิดชั้นตาหลายรอย ความไม่พึงพอใจในผลของการผ่าตัดทำตาสองชั้นสามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งต้องได้รับการผ่าตัดแก้ไขอีกครั้ง

ที่มา : Dr.Sky Burapadecha