อาการหลังทำ ตาสองชั้น ในช่วงแรกที่คนทั่วไป มักจะกังวล
 
อาการหลังทำ ตาสองชั้น ในช่วงแรกที่คนทั่วไป มักจะกังวล

อาการหลังทำ ตาสองชั้น ในช่วงแรกที่คนทั่วไป มักจะกังวล

อาการหลังทำ ตาสองชั้น ในช่วงแรกที่คนทั่วไป มักจะกังวล

การทำตาสองชั้น ถึงแม้จะเป็นเพียงการผ่าตัดขนาดเล็ก แต่ก็จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้หลังผ่าตัด อย่างไรก็ตาม อาการบางอย่างเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากสภาพผิวของคนไข้แต่ละคนนั้นแตกต่างกัน รวมถึงเทคนิคที่ทำนั้นแตกต่างกันไป หากพบเจออาการเหล่านี้ คนไข้ไม่ต้องกังวลนะคะ แนะนำให้ปฏิบัติตามคำแนะนำที่คุณหมอและเจ้าหน้าที่ให้ไว้ จะช่วยให้อาการเหล่านี้ดีขึ้นได้ค่ะ 


อาการหลังทำตาสองชั้นที่คนไข้มักกังวล มีดังนี้

 1. อาการบวมช้ำ

หลังจากการทำศัลยกรรม การบวมช้ำถือเป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ โดยแต่ละคนจะมีการบวมช้ำที่ไม่เท่ากันขึ้นกับลักษณะผิวของแต่ละบุคคล และจะเห็นชัดในกลุ่มคนที่มีลักษณะผิวที่บาง หรือ คนที่รับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมเป็นประจำ เนื่องจากยากลุ่มนี้จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดี เลือดออกง่ายกว่าคนทั่วไป จึงทำให้สามารถมีการบวมช้ำมากกว่าเคสปกติได้ 


 1. ชั้นตาสองข้างไม่เท่ากัน 

อาการบวมหลังทำตาสองชั้นถือเป็นเรื่องที่ปกติ แต่ละคนจะมีการบวมและการยุบบวมที่ไม่เท่ากันขึ้นกับลักษณะผิวของแต่ละบุคคล ส่วนการที่ตาสองข้างบวมไม่เท่ากันนั้น ก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน โดยสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ สาเหตุแรก เกิดจากการที่เดิมคนไข้มีลักษณะชั้นตาของทั้งสองข้างที่ไม่เท่ากันอยู่แล้ว โดยการผ่าตัดจะมีการปรับโครงสร้างให้ส่วนที่เหลืออยู่หลังผ่าตัดใกล้กัน ทำให้การบวมของทั้งสองข้างนั้นไม่เท่ากันได้ หรือจากสาเหตุที่สอง เกิดจากการดูแลตัวเองหลังทำ เช่น การดูแลแผลที่ไม่สะอาด การนอนตะแคงข้างบ่อย โดยทั่วไปคนเรามักจะถนัดนอนตะแคงในข้างที่คุ้นชินเป็นประจำ ซึ่งสามารถส่งผลให้การบวมของทั้งสองข้างไม่เท่ากันได้เช่นกัน ในกรณีนี้ แนะนำให้คนไข้ประคบอุ่นข้างที่บวมมากกว่า การประคบอุ่นจะช่วยบรรเทาอาการบวม และช่วยให้ชั้นตาเข้าที่ได้ไวขึ้นค่ะ โดยทั่วไปชั้นตาจะเข้าที่ที่ 4-6 เดือนแล้วแต่บุคคล


 1. อาการหลับตาไม่สนิท

อาการหลับตาไม่สนิทเป็นอาการปกติที่เป็นผลข้างเคียงจากอาการบวม เมื่อมีการบวมเกิดขึ้น ทำให้คนไข้หลับตาไม่สนิทได้ โดยเมื่อการบวมลดลง อาการหลับตาไม่สนิทจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ โดยแนะนำให้ประคบอุ่นอย่างสม่ำเสมอเพื่อบรรเทาอาการบวมค่ะ


 1. อาการตึงรั้งบริเวณแผลและหัวตา

อาการตึงรั้ง เป็นหนึ่งในอาการหลังทำตาสองชั้นที่สามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากมีการเย็บแผล รวมถึงคุณหมอมีการเย็บล็อคชั้นตาถึงสองชั้นจึงทำให้รู้สึกตึงรั้งในช่วงแรกได้ และยังเป็นผลข้างเคียงจากการบวมด้วยเช่นกัน ในบางเคส คนไข้อาจรู้สึกไม่คุ้นชินกับชั้นตาใหม่ เลยอาจทำให้มีความรู้สึกตึงรั้งบริเวณเปลือกตาได้ เมื่ออาการบวมลดลง และชั้นตาเริ่มเข้าที่ ความรู้สึกตึงรั้งจะค่อย ๆ หายไป ในส่วนของการตึงรั้งที่บริเวณหัวตาหรือริ้วที่บริเวณหัวตา อาจเกิดขึ้นได้ในคนไข้ที่ทำตาสองชั้นโดยที่หัวตาเดิมมีลักษณะที่ปิด รวมถึงอาการบวมหลังทำ ทำให้หัวตาเกิดการตึงรั้ง ทั้งนี้ หากคนไข้รู้สึกตึงรั้งมาก ๆ บริเวณหัวตา แนะนำให้นวดคลึงบริเวณหัวตาอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยคลายความตึงรั้งบริเวณหัวตาได้ อาการตึงรั้งจะค่อย ๆ หายไปใน 1-3 เดือน


 1. อาการตาแห้ง น้ำตาไหล

อาการตาแห้ง น้ำตาไหล เป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นได้ในคนไข้ที่มีอาการบวมมากจนทำให้หลับตาไม่สนิท เมื่อหลับตาไม่สนิท จะทำให้ตาเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ไม่ว่าจะจากฝุ่น ลม แสงแดดหรือมลภาวะต่าง ๆ ดังนั้นหากจำเป็นต้องออกที่แจ้ง แนะนำให้สวมใส่แว่นกันแดด เพื่อเป็นการป้องกันตาไม่ให้เกิดการระคายเคือง หรือใช้น้ำตาเทียมเพื่อบรรเทาอาการ


 1. อาการตามัว

สาเหตุของอาการตามัว แบ่งเป็น 2 สาเหตุ สาเหตุแรกเกิดจากการระคายเคือง ซึ่งสามารถใช้น้ำตาเทียมเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้ ส่วนสาเหตุที่สอง เกิดขึ้นได้จากการกดตา เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ตามปกติ โดยทั่วไปแล้วหลังทำ คลินิกจะแนะนำให้คนไข้กดตาบ่อย ๆ ในช่วง 4 วันแรก เพื่อเป็นการห้ามเลือดและช่วยลดการบวมของแผล หลังกดตาแล้วอาจรู้สึกว่าตาพร่ามัว แนะนำให้หลับตาไว้สักครู่ อาการตามัวก็จะหายไปค่ะ  


 1. เกิดต่อมไขมัน สิว เกิดขึ้นบริเวณแผลหรือเปลือกตา

การเกิดต่อมไขมัน หรือสิว ที่บริเวณแผลหรือเปลือกตา เกิดจากการทำความสะอาดแผลที่ไม่สะอาด จนเกิดการสะสมของแบคทีเรีย ทำให้เกิดเป็นต่อมไขมันอุดตัน สิว หรืออาจทำให้เป็นตากุ้งยิงได้ การทำความสะอาดแผลผ่าตัดเป็นสิ่งสำคัญที่คนไข้ไม่ควรละเลย นอกจากเพื่อให้แผลสะอาดแล้ว ยังช่วยลดการอักเสบของแผลได้เช่นกัน 


 1. แผลผ่าตัดไม่เรียบเนียน รอยแผลเป็น หรือ เกิดคีลอยด์

หลังผ่าตัดในช่วงแรกคนไข้อาจรู้สึกว่าแผลไม่เรียบเนียน ซึ่งถือเป็นอาการปกติหลังทำตาสองชั้นเพราะการสมานของแผลต้องใช้เวลา และจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลตัวเองหลังผ่าตัด เมื่อแผลสมานกันดีแล้วรอยแผลจะค่อย ๆ เรียบเนียนขึ้นตามลำดับ ทั้งนี้ แนะนำให้คนไข้หมั่นทายารักษารอยแผลเป็นอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยใหัรอยแผลเป็นจางลงและเรียบเนียนขึ้นได้ โดยทั่วไปแล้วรอยแผลเป็นจะจางลงภายใน 4-6 เดือน 

ในส่วนของการเกิดคีลอยด์ คีลอยด์นั้นเกิดจากความผิดปกติของกระบวมการสมานแผล มีการสร้างคอลลาเจนและเนื้อเยื่อที่มากเกินไปจนทำให้เกิดเป็นแผลนูน โดยทั่วไปแล้วคีลอยด์สามารถหายเองได้ภายใน 4-6 เดือน ขึ้นกับสภาพผิวของแต่ละบุคคล ในบางเคสอาจจะใช้เวลานานถึง 1 ปี การนวดคลึงจะช่วยให้คีลอยด์ยุบตัวได้ไวขึ้น


 1. เลือดออกในเยื่อบุตา หรือเยื่อบุตาบวม

เนื่องจากวิธีการทำตาสองชั้นของคลินิกเราเป็นการใช้ยาชาเฉพาะที่ จะมีการฉีดยาชาบริเวณเปลือกตา ซึ่งอาจจะทำให้ยาชากระจายตัวไปยังเยื่อบุตาได้ ร่วมกับระหว่างทำอาจมีอาการฟกช้ำเลือดออกที่บริเวณเยื่อบุตาร่วมด้วย ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายไปเองใน 2 สัปดาห์ ไม่มีผลต่อการมองเห็น การประคบอุ่นจะทำให้อาการหายได้ไวขึ้น


 1. อาการชาบริเวณเปลือกตา

เนื่องจากหลังผ่าตัดตาสองชั้นอาจมีอาการชาบริเวณเปลือกตาลงมาถึงบริเวณโคนขนตา เกิดขึ้นได้ใน 4 เดือนแรกหลังผ่าตัด อาการเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ โดยไม่ต้องทำการรักษาใด ๆ เพิ่มเติม 


 1. ตากระตุก 

อาการที่เกิดขึ้นได้ทั้งเปลือกตาบนและเปลือกตาล่าง หลังผ่าตัดตาสองชั้นถ้าพบว่ามีอาการตากระตุก โดยส่วนมากอาจถูกกระตุ้นเกิดจากอาการตาแห้งที่เกิดหลังผ่าตัดในข่วงแรก สามารถบรรเทาอาการด้วยการหยอดน้ำตาเทียม อาการตากระตุกโดยทั่วไปไม่น่ากังวล จะสามารถหายเองได้ในระยะเวลาประมาณ 2 เดือนหลังผ่าตัด


ที่มา : Dr.Sky Burapadecha