พฤติกรรมเสี่ยง! หนังตาหย่อนคล้อยก่อนวัย
 
พฤติกรรมเสี่ยง! หนังตาหย่อนคล้อยก่อนวัย

พฤติกรรมเสี่ยง! หนังตาหย่อนคล้อยก่อนวัย

ใคร ๆ ก็ไม่อยากมีผิวหนังรอบดวงตาที่หย่อนคล้อยก่อนวัยกันทั้งนั้น แต่รู้หรือไม่ว่า หนึ่งในสาเหตุที่ผิวหนังรอบดวงตาของเราหย่อนคล้อยก่อนวัยนั้น เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราเอง! มีพฤติกรรมอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ!1. สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ 

ในบุหรี่มีสารเคมีที่ทำลายคอลลาเจนและความยืดหยุ่นของผิว ทำให้ผิวหนังขาดวิตามิน ทำให้ผิวหนังมีความแห้งหยาบและเกิดริ้วรอยขึ้น ส่วนแอลกอฮอล์นั้น หากดื่มมาก ๆ แล้วจะทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพเร็ว ทำให้ผิวหย่อนคล้อยและเหี่ยวย่นก่อนวัยได้ 


2. ติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นติดต่อกันเป็นเวลานาน 

การติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นบ่อย ๆ จะทำให้เปลือกตามีลักษณะที่ยืดออกมากขึ้น ส่งผลให้หนังตาตกก่อนวัยได้ และอาจทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้อีกด้วย


3. ขยี้ตาอย่างรุนแรง

การขยี้ตาบ่อย ๆ และขยี้ตาอย่างรุนแรง เป็นการทำลายผิว ทำให้ผิวหนังเปลือกตายืดออก และเกิดการเหี่ยวย่นได้เร็วขึ้น ทำให้หนังตาตกได้ค่ะ 


4. นอนดึก พักผ่อนน้อย

การพักผ่อนน้อย หรือนอนดึกเป็นประจำ ส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่น หย่อนคล้อย และเกิดริ้วรอยบริเวณตาและถุงใต้ตาได้ เพราะในขณะที่เรานอนนั้น ร่างกายจะมีการหลั่งสารโกรทฮอร์โมนออกมา เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และมีการผลิตคอลลาเจนที่มีประโยชน์ต่อผิวเพื่อช่วยให้ผิวแข็งแรง ชุ่มชื้น แต่หากเรานอนดึกและพักผ่อนน้อย ร่างกายมีการผลิตโกรทฮอร์โมนได้น้อยลง ก็จะทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาได้ เป็นผลให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตา ผิวหนังหย่อนคล้อยและถุงใต้ตาได้ค่ะ


5. ใส่คอนแทคเลนส์ติดต่อกันเป็นเวลานาน

เนื่องจากตอนใส่หรือถอดคอนแทคเลนส์ ต้องขยับดึงเปลือกตาขึ้นเพื่อใส่คอนแทคเลนส์ ทำให้เปลือกตาและกล้ามเนื้อตาต้องทำงานหนักกว่าปกติ หากใส่คอนแทคเลนส์ติดต่อกันเป็นเวลานานทำให้กล้ามเนื้อตายืดออก เปลือกตาหย่อน ส่งผลให้หนังตาตกและเกิดภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้


6. ถู/เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางออกอย่างรุนแรง

การเช็ดเครื่องสำอางบริเวณเปลือกตาอย่างรุนแรง หรือเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับผิวบริเวณเปลือกตา ทำให้ผิวหนังเปลือกตาเสียหายและเสียความยืดหยุ่นได้ เป็นสาเหตุให้เกิดหนังตาตกก่อนวัย จะเห็นได้ว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรานั้นส่วนหนึ่งส่งผลให้ผิวหนังทั้งใบหน้าและรอบดวงตาของเราเกิดการหย่อนคล้อยและดูแก่กว่าวัยได้ ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากพฤติกรรมเหล่านี้ เช่น หนังตาหย่อนคล้อย หางตาตก คิ้วตก เกิดริ้วรอยรอบดวงตา ตาปรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เบ้าตาลึก ร่องโหล่ และถุงใต้ตา


หากเกิดปัญหารอบดวงตา แล้วอยากแก้ไข สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีดังนี้ 


1. การทำตาสองชั้น จะช่วยแก้ปัญหาหนังตาหย่อนคล้อย หนังตาตกและหางตาตก โดยการออกแบบชั้นตา หมอต้องคำนึงถึงโครงสร้างของกระดูกเบ้าตาเป็นหลัก เทคนิคที่ใช้อาจจะมีการใช้เทคนิคปรับกล้ามเนื้อตา เทคนิคการย้ายไขมัน และเทคนิคการเติมไขมันร่วมด้วยด้วย ขึ้นกับปัญหาของคนไข้ในแต่ละคน 2. การผ่าตัดถุงใต้ตา ที่สกายคลินิกมีเทคนิคการผ่าตัดแบบไร้รอยแผลและแบบแผลด้านนอก เพื่อเก็บความหย่อนคล้อยของผิวหนังร่วมด้วย 


 

3. การผ่าตัดซ่อนแผลใต้คิ้ว เหมาะสำหรับคนที่มีชั้นตาเดิมที่ชัดหรือชอบชั้นตาเดิมอยู่แล้ว แต่มีปัญหาหนังตาบริเวณหางตาที่หย่อนคล้อยและตก โดยรอยแผลจะซ่อนอยู่ใต้คิ้ว


4. การฉีดโบท็อกซ์ หรือการทำเลเซอร์ เพื่อแก้ปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา

5. การเติมฟิลเลอร์รอบดวงตา ซึ่งจะช่วยให้ใบหน้าโดยรวมดูมีมิติมากขึ้น และยังช่วยให้ใบหน้าดูเด็กลงได้อีกด้วยหากไม่แน่ใจว่าตัวเองมีปัญหารอบดวงตาหรือไม่ สามารถเข้ามาปรึกษากับคุณหมอที่ Sky Clinic ก่อนได้นะคะ เพื่อให้คุณหมอประเมินปัญหาและแนะนำแนวทางแก้ไขให้คนไข้ได้อย่างตรงจุดค่ะ 


ที่มา : Sky Clinic