กำจัดถุงไขมันใต้ตา
 

กำจัดถุงไขมันใต้ตา


 กำจัดถุงไขมันใต้ตา (Lower lid blepharoplasty)


มีด้วยกัน 2 เทคนิคหลัก ดังนี้


  1. เทคนิคกำจัดถุงไขมันใต้ตาแบบไร้รอยแผล (แผลใน)

คือการดูดเอาไขมันใต้ตาออก โดยการเปิดแผลขนาดเล็กที่เยื่อบุด้านในตาล่าง ไม่มีแผลข้างนอกและไม่ต้องตัดไหม

เทคนิคนี้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาถุงไขมันใต้ตา โดยที่ไม่ได้มีปัญหาหนังใต้ตาเยอะหรือร่องใต้ตาลึกร่วมด้วย
  1. เทคนิคกำจัดถุงไขมันใต้ตาแผลนอก 

คือการกำจัดถุงไขมันใต้ตา โดยที่แผลจะซ่อนอยู่ที่ใต้โคนขนตาล่าง และมีการตัดหนังส่วนเกินออกร่วมด้วย ซึ่งจะต้องตัดไหมหลังผ่าตัด 7 วัน

เทคนิคนี้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาถุงไขมันใต้ตาเยอะ มีหนังส่วนเกิน กังวลเรื่องความหย่อนคล้อยของผิวใต้ตา หลังทำจะช่วยให้ใต้ตามีความกระชับมากขึ้น
นอกจาก 2 เทคนิคนี้แล้ว ยังมีเทคนิคจัดเรียงไขมันใต้ตา ซึ่งเป็นการนำไขมันใต้ตาที่คนไข้มีไปจัดเรียงใหม่ในบริเวณที่มีปัญหาร่องลึก เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาใต้ตาลึก ร่องโหลร่วมด้วย โดยที่เทคนิคนี้สามารถทำร่วมกับเทคนิคกำจัดถุงไขมันใต้ตาแบบไร้รอยแผลหรือแผลนอกได้ หลังทำจะช่วยให้ใต้ตาดูเรียบเนียนและเป็นธรรมชาติมากขึ้น 

**กรณีผู้ที่มีปัญหาทั้งถุงไขมันใต้ตาและมีร่องลึกโหล หากไม่ได้มีการจัดเรียงไขมันร่วมด้วย ปัญหาถุงไขมันที่มีจะดีขึ้น แต่ร่องโหลที่มีจะยังคงอยู่ หากไม่ต้องการทำเทคนิคจัดเรียงไขมันร่วมด้วย สามารถใช้วิธีการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแทนได้เช่นกัน ซึ่งแนะนำให้เว้นระยะเวลา 2-3 เดือนหลังการผ่าตัด (หรือตามที่แพทย์แนะนำ ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละเคส) ขั้นตอนการทำ
เริ่มจากประเมินว่าถุงไขมันที่ต้องการเอาออกอยู่บริเวณใด หลังจากนั้นจะทำการฉีดยาชาเฉพาะที่ ใส่ Corneal Shield ซึ่งเป็นคอนแทคเลนส์สำหรับป้องกันตาในระหว่างการผ่าตัด จากนั้นดำเนินการผ่าตัด นำถุงไขมันส่วนเกินออก หรือบางเคสอาจมีการจัดเรียงไขมันหรือตัดหนังส่วนเกินร่วมด้วย ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 45-60 นาที และตัดไหมที่ 7 วันหลังทำการผ่าตัด (ขึ้นกับเทคนิคที่ทำ)

**ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับพื้นฐานโครงสร้างรอบดวงตาของแต่ละบุคคล

**ก่อนเข้ารับการผ่าตัดคนไข้จะได้เข้าปรึกษากับคุณหมอ โดยคุณหมอจะเป็นผู้วินิจฉัยและพิจารณาเทคนิคการผ่าตัดที่เหมาะสมกับคนไข้ ซึ่งเทคนิคอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลขึ้นกับปัญหาตา โครงสร้างตา และความต้องการส่วนบุคคล


ตัวอย่าง เทคนิคกำจัดถุงไขมันใต้ตา แบบไร้รอยแผลตัวอย่าง เทคนิคกำจัดถุงไขมันใต้ตาแผลนอก