การเตรียมตัวก่อนทำตาสองชั้นและการดูแลหลังทำ
 
การเตรียมตัวก่อนทำตาสองชั้นและการดูแลหลังทำ

การเตรียมตัวก่อนทำตาสองชั้นและการดูแลหลังทำ

             การทำตาสองชั้นมีความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเล็กที่ใช้เวลาพักฟื้นน้อย ช่วยแก้ไขปัญหาตาต่าง ๆ ที่เกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ใบหน้ามีความสดใส ดูอ่อนวัย ช่วยให้แต่งหน้าได้ง่ายและสนุกขึ้น ซึ่งช่วยเสริมสร้างความมั่นใจและบุคลิกภาพให้ดีขึ้นได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าการทำตาสองชั้นนั้นจะเป็นเพียงการผ่าตัดเล็ก แต่ก่อนตัดสินใจทำตาสองชั้น ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน ไม่ว่าจะการเตรียมความพร้อมก่อนทำตาสองชั้น การปฏิบัติตัวหลังการทำตาสองชั้น ข้อควรระวัง หรือคำแนะนำต่าง ๆ เพื่อลดอาการบวมช้ำหลังผ่าตัด เพื่อให้ผลลัพธ์หลังผ่าตัดเป็นที่น่าพึงพอใจที่สุด

 

การเตรียมตัวก่อนทําตาสองชั้น


1. ควรแจ้งโรคประจำตัวและการแพ้ยาให้แพทย์และเจ้าหน้าที่ทราบก่อนทำตาสองชั้น 

        คนไข้ควรแจ้งประวัติการผ่าตัดที่ผ่านมา รวมถึงการแพ้ยาหรือโรคประจำตัวที่เป็นอยู่ เช่น โรคต้อหิน โรคหัวใจและโรคหลอดเลือด โรคเกี่ยวกับไทรอยด์ หรือเบาหวาน นอกจากนี้ควรแจ้งถึงยารักษาโรค วิตามิน อาหารเสริมและยาสมุนไพรที่กำลังใช้อยู่ให้แพทย์และเจ้าหน้าที่ทราบก่อนทำการผ่าตัด

 

2. งดการใช้ยาที่ลดการแข็งตัวของเลือด

        คนไข้ควรงดทานยารักษาโรคบางชนิดที่ลดการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน ไอบูโปรเฟน นาพรอกเซน อย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ยกเว้นในกรณีที่เป็นยารักษาโรคประจำตัว เช่น ความดัน เบาหวาน สามารถรับประทานได้ตามปกติ หรือหากไม่แน่ใจควรสอบถามแพทย์ก่อน

 

3. เลี่ยงอาหารเสริม วิตามิน และสมุนไพร


คนไข้ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเสริม วิตามิน และสมุนไพร ก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เนื่องจากอาหารเสริม วิตามิน และสมุนไพรทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีมากขึ้น ส่งผลให้หลังทำตาสองชั้นอาจมีความบวมช้ำมากกว่าปกติได้ 

รวมถึงควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด งดสูบบุหรี่ หรือการใช้สารเสพติด ก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์

 

4. ก่อนวันผ่าตัดควรสระผมให้เรียบร้อย

     คนไข้ควรสระผมให้เรียบร้อยก่อนเข้ารับการผ่าตัด เนื่องจากคนไข้ควรเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำในช่วงสัปดาห์แรกหลังผ่าตัด

 

5. ควรงดแต่งตา แต่งหน้าในวันที่เข้ารับการผ่าตัด

งดการแต่งตาและแต่งหน้าที่ยากต่อการล้างและทำความสะอาดในวันที่เข้ารับการผ่าตัด รวมถึงการติดขนตาปลอม หากคนไข้ติดขนตาปลอมอยู่ จำเป็นต้องถอดก่อนเข้ารับการผ่าตัด

 

6. หากมีปัญหาสายตา ควรเตรียมแว่นให้พร้อม

หากคนไข้มีปัญหาสายตา หรือใส่คอนแทคเลนส์ ควรเตรียมแว่นสายตามาให้พร้อมในวันที่ทำ เนื่องจากควรงดใส่คอนแทคเลนส์อย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังเข้ารับการผ่าตัด

 

การดูแลหลังผ่าตัดตาสองชั้น1. หลังผ่าตัดวันแรกอาจมีเลือดซึมได้เป็นเรื่องปกติ คนไข้ควรกดตาให้บ่อยที่สุดเท่าที่ทำได้ โดยกดตาครั้งละประมาณ 3-5 นาที เป็นเวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง และประคบเย็นต่อ 2-3 วัน โดยใช้เจลประคบเย็นเพื่อช่วยให้หลอดเลือดหดตัว ลดอาการเลือดออกและลดบวมได้ แต่อาการเหล่านี้มักจะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยใน 48 ชั่วโมงนี้หากหมั่นใช้เจลประคบเย็นที่แผลก็จะช่วยลดอาการบวมแดงรอบ ๆ ดวงตาได้ และพยายามให้แผลแห้งโดยระวังไม่ให้น้ำเข้าแผลระหว่างประคบเย็น

 

2. วันที่ 4 เป็นต้นไป แนะนำให้ประคบอุ่นด้วยแผ่นเจลประคบร้อนหรือไข่ต้ม ให้ประคบด้วยแผ่นเจลประคบร้อนด้วยวิธีต้มน้ำจนเดือดแล้วเทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้แล้ววางแผ่นเจลร้อนแช่ไว้จนกว่าได้ความร้อนที่ต้องการหรือต้มไข่จนสุกและได้ความร้อนที่ต้องการ (ระวังไม่ให้ร้อนเกินไป) และห่อด้วยผ้าสะอาดมาประคบอุ่นได้ เพื่อลดอาการบวมช้ำและอาการฟกช้ำ

 

3. ห้ามแผลโดนน้ำอย่างน้อย 10 วัน หรือหลังตัดไหม 3 วัน เพราะหากแผลโดนน้ำจะทำให้แผลเกิดการติดเชื้อได้  ในช่วง 3 – 4 วันแรก อาจรู้สึกว่ามีน้ำเหลือง หรือ เลือดซึมออกมาจากบริเวณแผลหลังผ่าตัด ควรทำความสะอาดหน้าได้โดยใช้ผ้าหรือสำลีชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด สามารถอาบน้ำได้ตามปกติ 

 

4. แนะนำให้นอนหมอนสูงกว่าปกติในช่วงสัปดาห์แรกหลังจากผ่าตัด เพื่อช่วยลดอาการบวมของแผล ไม่ควรนอนคว่ำหรือนอนตะแคง

 

5. หลังผ่าตัดทำตาสองชั้นควรรับประทานยาให้ครบตามที่แพทย์และเจ้าหน้าที่สั่งอย่างเคร่งครัด เพื่อลดการอักเสบของแผล

 

6. ควรทำความสะอาดบาดแผลอย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง โดยเช็ดเอาคราบเลือดหรือสะเก็ดแผลออกให้หมดด้วยไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผลแบบปลอดเชื้อจนถึงหลังตัดไหม 3 วัน 

 

7. แพทย์อาจสั่งยาขี้ผึ้งสำหรับฆ่าเชื้อให้ทาหลังทำความสะอาด โดยทาบาง ๆ เคลือบบริเวณแผล สามารถทาได้จนกว่าแผลจะแห้ง  **แต่ไม่มีความจำเป็นต้องทาขี้ผึ้งฆ่าเชื้อ ที่สำคัญที่สุดคือการทำความสะอาดแผลให้สะอาด**

 

8. แนะนำให้งดใส่คอนแทคเลนส์อย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังผ่าตัด หากมีปัญหาสายตาให้สวมแว่นสายตาแทน และสามารถสวมใส่แว่นตากันแดดเพื่อป้องกันฝุ่นละอองที่จะเข้าตาได้และป้องกันดวงตาจากแดดและลม

 

9. ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารแสลง และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น อาหารรสจัด อาหารทะเล อาหารหมักดอง อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ 1 เดือน หลังได้รับการผ่าตัด เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการบวม การอักเสบและการทำให้แผลติดเชื้อได้ 

 

10. ควรงดสูบบุหรี่ อย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังได้รับการผ่าตัด เพราะการสูบบุหรี่ส่งผลให้แผลหายช้า และอาจเกิดการติดเชื้อได้

 

****หากพบอาการเหล่านี้ ควรรีบเข้ามาพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

  • อาการปวดรุนแรง แม้ว่าทานยาแก้ปวดแล้ว 

  • แผลบวมแดงมีหนอง

  • มีเลือดออกมากผิดปกติจากแผล

 

การดูแลหลังตัดไหม


หลังเข้ารับการผ่าตัดตาสองชั้น 7 วัน (ขึ้นกับเทคนิคที่ทำ) คลินิกจะทำการนัดหมายให้คนไข้เข้ามาตัดไหมที่คลินิก โดยที่หลังตัดไหมเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้คนไข้ปฏิบัติตามคำแนะนำของคลินิกดังนี้ 

 


นอกจากนี้ คลินิกจะมีการติดตามดูแลคนไข้อย่างต่อเนื่องและจะทำการนัดหมายให้คนไข้เข้ามาพบคุณหมอเพื่อเป็นการติดตามผลการรักษาหลังจากเข้ารับการผ่าตัด 1 เดือน 3 เดือน และ 6 เดือน นอกจากการดูแลแผลตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว คนไข้สามารถรับประทานอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยลดอาการบวมช้ำหลังการทำตาสองชั้นได้ เช่น ใบบัวบก ฟักทอง น้ำมะพร้าว สาหร่ายทะเล และถั่วดำ เป็นต้น
โดยทั่วไปแล้ว อาการบวมช้ำจะค่อย ๆ ดีขึ้นหลังผ่าตัดภายใน 1-2 สัปดาห์ และชั้นตาจะเข้าที่ที่อย่างน้อย 4 เดือนเป็นต้นไป ทั้งนี้ การบวมช้ำ การสมานของแผลและการเข้าที่ของชั้นตาอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นกับสภาพผิวและการดูแลหลังผ่าตัด หากคนไข้ทำตามข้อปฏิบัติที่คลินิกได้แนะนำไว้อย่างเคร่งครัด จะช่วยให้การบวมช้ำและการสมานแผลดีขึ้นได้ค่ะ
ที่มา : Sky Clinic