ทำตาสองชั้นแล้ว ชั้นตาใหญ่เกินไป ทำอย่างไรดี
 
ทำตาสองชั้นแล้ว ชั้นตาใหญ่เกินไป ทำอย่างไรดี

ทำตาสองชั้นแล้ว ชั้นตาใหญ่เกินไป ทำอย่างไรดี

ในปัจจุบัน ศัลยกรรมตาสองชั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แน่นอนปัญหาจากการทำศัลยกรรมก็พบบ่อยมากขึ้นตามลำดับ จากประสบการณ์ของหมอที่ทำงานในด้านนี้ ปัญหาที่พบบ่อยคือ ความไม่พอใจในชั้นตา ไม่ว่าจะเป็นชั้นตาสองข้างไม่เท่ากัน ชั้นตาเล็กเกินไป หรือชั้นตาหนาใหญ่เกินไปก็ตาม


โดยในบทความนี้ หมอขอให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลของการผ่าตัดตาสองชั้น ที่ทำให้ชั้นตาใหญ่เกินไปค่ะ


สาเหตุที่ชั้นตาใหญ่เกินไป เกิดจาก


1. ความต้องการของคนไข้ ที่มีความชอบชั้นตาสูงๆ หนาๆ ใหญ่ๆ โดยไม่เข้าใจโครงสร้างของกล้ามเนื้อตาและกระดูกเบ้าตาตัวเอง 

2. แนวเย็บจุดยึดแนวชั้นตาไว้สูง ทำให้ชั้นตาดูหนาและใหญ่

3. แนวแผลหรือแนวกรีดจากการทำตาอยู่สูง 

4. มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแฝงไว้ ทำให้ไม่สามารถลืมตาได้สุด ตาปรือ เวลาลืมตาทำให้ลืมตาได้ไม่สุด ชั้นตาจึงดูหนาและใหญ่ได้ ในทางกลับกัน ปัญหากล้ามเนื้อตาอาจเกิดจากที่ชั้นตาถูกยึดไว้สูง ก็จะทำให้มีปัญหากล้ามเนื้อตาทำงานได้ไม่เต็มที่ มีอาการอ่อนแรงตามมาได้เช่นกัน

5. เบ้าตาลึก ในคนที่มีเบ้าตาลึกทั้งจากธรรมชาติหรือจากการผ่าตัดครั้งก่อน จะทำให้ชั้นตาดูหนาได้

 

โดยปกติเวลามีคนไข้มาปรึกษาหมอว่าอยากได้ชั้นตาหนาและใหญ่ หมอจะแนะนำเสมอว่า เวลาเราเห็นตาคนอื่นแล้วอยากได้แบบนั้น บางทีต้องดูก่อนว่า กายวิภาคและโครงสร้างของตาเราสามารถทำได้หรือไม่ แล้วที่สำคัญหมอจะออกแบบให้ดูว่า ชั้นตาแบบไหนเหมาะกับเราที่สุด
วิธีการแก้ปัญหาชั้นตาใหญ่


1. ถ้าจุดยึดแนวชั้นตาอยู่สูง จะพิจารณา ปรับจุดยึดเกาะให้ต่ำลงมา

2. ถ้าแนวแผลลึกและอยู่สูง อาจจะต้องพิจารณาตัดรอยแผลออกด้วย เพื่อป้องกันการกลับมาติดใหม่ของแนวชั้นตาเดิม

3. แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ถ้าคนไข้มีปัญหาตาปรือ ลืมตาได้ไม่สุด เทคนิคการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาจะทำให้คนไข้ลืมตาได้มากขึ้น ตาสดใสขึ้น 

4. แก้ปัญหาเบ้าตาลึก โดยการผ่าตัด ย้ายไขมัน (Fat transposition) เติมไขมัน (Fat graft) หรือ เติมฟิลเลอร์เบ้าตา (Filler injection)กล่าวโดยสรุป จากประสบการณ์ของหมอ การแก้ปัญหาชั้นตาหนาหรือใหญ่ ไม่ใช่การรักษาที่ง่าย แต่ก็สามารถรักษาได้ แต่การรักษาอาจจะซับซ้อนในบางกรณี ควรเข้ามาปรึกษาและวางแผนการรักษาร่วมกับแพทย์ที่ผ่าตัดอย่างละเอียดค่ะ


ที่มา : Dr.Sky Burapadecha