ติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นบ่อยๆ สร้างชั้นตาถาวรได้จริงหรอ??
 
ติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นบ่อยๆ สร้างชั้นตาถาวรได้จริงหรอ??

ติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นบ่อยๆ สร้างชั้นตาถาวรได้จริงหรอ??

สาว ๆ ที่ชอบแต่งหน้าคงเคยประสบปัญหาแต่งตาไม่สวย กรีดอายไลเนอร์ยากกันใช่มั้ยคะ โดยเฉพาะกับคนที่มีลักษณะตาชั้นเดียวหรือชั้นตาหลบใน การใช้อุปกรณ์ทำตาสองชั้นเลยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำให้มีตาสองชั้นได้อย่างรวดเร็วทันใจ ยิ่งในปัจจุบันมีอุปกรณ์ทำตาสองชั้นหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแบบสติ๊กเกอร์ที่มีกาวในตัว (เทปกาว) หรือแบบทากาวลงบนเปลือกตา อีกทั้งยังมีขายทั่วไป หาซื้อได้ง่าย อุปกรณ์ทำตาสองชั้นจึงเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่หลายคนใช้เป็นประจำทุกครั้งที่ต้องแต่งหน้า ว่าแต่...มันจริงมั้ยนะ ที่ติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นบ่อย ๆ จะทำให้เกิดชั้นตาที่ถาวร ??? 


ถึงแม้ว่าการใช้อุปกรณ์ติดตาสองชั้นจะมีประโยชน์สำหรับสาว ๆ ที่ชอบแต่งตา แต่ก็มีข้อเสียอยู่ไม่น้อยและเป็นสิ่งที่หลายคนนั้นมองข้ามไป ในบทความนี้จะอธิบายถึงข้อเสียของการติดสติ๊กเกอร์หรือทากาวลงบนเปลือกตาเพื่อสร้างตาสองชั้นว่ามีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ 
ข้อเสียของการติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นเป็นประจำ


  • ผลลัพธ์ไม่ถาวร ต้องติดใหม่ทุกครั้ง

การติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นนั้นเป็นการสร้างชั้นตาเพียงชั่วคราวเท่านั้น การติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นเป็นประจำไม่สามารถทำให้เกิดชั้นตาที่ถาวรได้    


  • อาจทำให้หนังตาหนาขึ้น

การติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นหรือทากาวเพื่อสร้างชั้นตาเป็นประจำนั้นอาจทำให้ผิวเปลือกตาหนาขึ้นได้ เนื่องจากผิวหนังเกิดการระคายเคืองจากการเสียดสีระหว่างผิวหนังกับเทปกาว ทำให้เกิดการอักเสบเล็ก ๆ ในผิวหนัง เมื่อมีการอักเสบเกิดขึ้น ทำให้มีการผลิตคอลลาเจนเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผิวหนังบริเวณที่มีการอักเสบหนาขึ้นได้นั่นเอง


  • ทำให้เกิดหนังตาหย่อยคล้อยก่อนวัยได้

เมื่อเราติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นหรือทากาวเพื่อสร้างชั้นตา ผิวหนังเปลือกตาจะเกิดการเสียดสีกันกับเทปหรือกาวจากการหลับตาลืมตาเป็นเวลานาน เนื่องจากโดยทั่วไปนั้นคนเราจะมีการหลับตาลืมตาเป็นพัน ๆ ครั้งต่อวัน ซึ่งหมายความว่าหากเราติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นอยู่นั้น ผิวเปลือกตาของเราก็จะเกิดการเสียดสีถึงพันครั้งต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งการเสียดสีนี้ทำให้ผิวหนังเปลือกตาของเรานั้นเสียความยืดหยุ่นและยืดออก เป็นสาเหตุของหนังตาหย่อนคล้อยก่อนวัยได้ และอาจทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้อีกด้วยค่ะ


  • สำหรับผิวที่แพ้ง่าย อาจเกิดการแพ้หรือการระคายเคืองได้

เนื่องจากผิวหนังเปลือกตาเป็นส่วนที่มีความบอบบาง อีกทั้งยังใกล้กับดวงตาที่เป็นอวัยวะที่สำคัญ ทำให้ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อผิวเปลือกตา ในปัจจุบันสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นนั้นมีหลากหลายรูปแบบและยี่ห้อให้เลือกซื้อได้ตามที่เราต้องการ หากต้องการติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นแล้ว ก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและปลอดภัย หากใช้แล้วมีอาการระคายเคือง บวม แดง ซึ่งอาจเกิดจากการแพ้กาวบนสติ๊กเกอร์ตาสองชั้น ควรหยุดใช้ทันที หากอาการบวมแดงยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการรักษาค่ะ 


สรุปแล้วการติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นหรือการทากาวบนเปลือกตาเพื่อสร้างชั้นตา เป็นการสร้างชั้นตาเพียงชั่วคราวเท่านั้น ไม่สามารถเกิดชั้นตาถาวรได้ค่ะ หากสาว ๆ ที่อยากมีชั้นตาที่ถาวรจะแนะนำให้ทำศัลยกรรมตาสองชั้นนะคะ สำหรับเทคนิคการทำตาสองชั้นที่ Sky Clinic นั้น ก็จะแตกต่างกันไปตามความต้องการและปัญหาตาของแต่ละบุคคล นอกจากนี้ยังมีการออกแบบชั้นตาเฉพาะบุคคล ทำให้คนไข้จะได้ชั้นตาที่สวยในแบบที่ตัวเองต้องการเลยค่ะ
ที่มา : Sky Clinic