ข้อควรรู้ เกี่ยวกับ ศัลยกรรมการเติมไขมันตาแก้ปัญหาเบ้าตาลึก - Sky Clinic ทำตาสองชั้น หมอสกาย โดย จักษุแพทย์

ข้อควรรู้ เกี่ยวกับ ศัลยกรรมการเติมไขมันตาแก้ปัญหาเบ้าตาลึก

เติมไขมันตา แก้ปัญหาเบ้าตาลึกโหล


        เบ้าตาลึก ลักษณะของร่องลึกรอบดวงตา ในบางเคสที่ลึกมากจะเห็นชั้นตาเป็นหลายๆ ชั้น เห็นกระดูกเบ้าตาใต้คิ้วเป็นขอบชัดเจน ผิวหนังรอบดวงตาบุ๋มลง มองเห็นเป็นรอยคล้ำ เบ้าตาลึกและดำ ทำให้ดูมีอายุ ดูเศร้า ไม่สดใส อิดโรย ดูเหนื่อยล้าตลอดเวลา ที่สำคัญจะส่งผลต่อความมั่นใจ และบุคลิกภาพเป็นอย่างมาก

        คนที่มีอาการเบ้าตาลึก และต้องการทำตาสองชั้น สามารถแก้ไขปัญหาเบ้าตาลึกได้ด้วยการเติมไขมันเบ้าตาในระหว่างผ่าตัดทำตาสองชั้น โดยการผ่าตัดนำไขมันและเนื้อเยื่อจากบริเวณหน้าท้อง มาปลูกถ่ายบริเวณเบ้าตาที่ลึก ช่วยให้ผิวบริเวณเปลือกตาดูตื้นขึ้น 

ตาโหลเกิดได้จากหลายสาเหตุดังนี้
  • ตาโหล ใต้ตาดำ เกิดจากพักผ่อนน้อยมีความเครียด สภาพแวดล้อม แสงแดด มลพิษต่างๆ ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพ
  • ตาโหล ใต้ตาคล้ำที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ มักจะมีขอบตาคล้ำ ทั้งที่พักผ่อนอย่างเต็มที่ เนื่องจากมีหลอดเลือดฝอยคั่งบริเวณโพรงจมูกและไซนัส จึงทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตา
  • ตาโหลจากพันธุกรรม เป็นเรื่องของลักษณะโครงหน้า คนไข้มีโครงสร้างของกะโหลกเบ้าตาลึก
  • ตาโหลเพราะอายุที่มากขึ้น เมื่ออายุมากขึ้นไขมันเริ่มฝ่อตัวลงทั้งในบริเวณใต้ตา แก้ม จึงทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาลึกลง ทำให้เกิดร่องลึก
  • ตาโหลเกิดจากเคยเข้ารับการผ่าตัดตาสองชั้นมาก่อน ในบางเคสเคยทำตาสองชั้นมาก่อน แล้วแพทย์เอาไขมันที่เปลือกตาออกมามากเกินไป ทำให้ดูตาโหล ตาลึก เมื่อเวลาผ่านไป
  • ตาโหลเพราะมีโรคภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง คนที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จะทำให้เห็นเบ้าตาลึกชัดกว่าปกติ เกิดจากไขมันใต้เปลือกตาหายไปจากตำแหน่งที่ลึก

วิธีการแก้ไขภาวะตาโหล เบ้าตาลึก

1. ถ้าสาเหตุเกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง  การผ่าตัดรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงร่วมกับย้ายไขมันจะทำให้ภาวะเบ้าตาลึกดีขึ้น
2. ถ้าเกิดในอายุมากขึ้นและเบ้าตาลึกไม่มากการผ่าตัดทำตา 2 ชั้นด้วยเทคนิคที่ดีสามารถแก้ไขได้
3. การย้ายไขมันที่เปลือกตา เป็นการย้ายไขมันจากบริเวณเปลือกตาที่ใกล้เคียง มาใช้เติมในบริเวณเบ้าตาที่ลึก ในกรณีนี้ใช้ได้สำหรับเคสที่มีไขมันบริเวณเปลือกตาเพียงพอเท่านั้น
4. การเติมไขมันด้วยวิธีการผ่าตัด โดยการผ่าตัดนำไขมันจากหน้าท้องของเราเอง มาผ่านกระบวนการคัดแยกไขมัน เพื่อนำไขมันที่ได้ปลูกถ่ายตรงตำแหน่งเบ้าตาที่ลึกก็จะดูตื้นขึ้นพร้อมกับการผ่าตัดทำตาสองชั้นร่วมด้วย
5. การฉีดสารเติมเต็ม (Filler) หรือ ฉีดไขมันการฉีดฟิลเลอร์ หรือฉีดไขมันที่เบ้าตาบนนั้นสามารถทำได้ในเคสที่หนังตาบนไม่หย่อน ซึ่งจะมีข้อจำกัดมาก แพทย์ต้องพิจารณาเป็นรายบุคคล

Sky Clinic ใช้เทคนิคเฉพาะในการแก้ไขภาวะเบ้าตาลึก โดยเน้นการย้ายไขมันหรือนำไขมันจากบริเวณหน้าท้องมาเติม การนำไขมันของเราเองมาใช้ทำให้มั่นใจได้ว่าปลอดภัย ไม่มีอาการแพ้ ไม่มีผลข้างเคียง เพราะเป็นเซลล์ไขมันจากร่างกายของเราเอง ไม่ใช่สิ่งแปลกปลอมใดๆ


ที่มา : Dr.Sky Burapadecha